ทำสัญญาซื้อขายบ้านได้เองไม่ยากอย่างที่คิด

เมื่อเราพูดถึงในเรื่องของการซื้อขายบ้าน ขายที่ดิน กรุงเทพ สิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมากเลยนั่นก็คือเรื่องของสัญญาซื้อขายบ้านนั่นเอง เมื่อพูดถึงสัญญาแล้วคงต้องนึกถึงความยุ่งยากและภาษกฎหมายที่คนธรรมดาอย่างเรานั้นไม่มีความเข้าใจอย่างแน่นอนใช่ไหมล่ะค่ะ ถ้าหากคุณกำลังคิดแบบนี้ขอบอกไว้เลยว่าคุณกำลังคิดผิดเป็นอย่างมาก เพราะว่าการทำสัญญาซื้อขายนั้นเพียงแค่เป็นลายลักษณ์อักษรในทางกฎหมายก็ถือว่าเป็นสัญญากันแล้ว แต่ว่าในตัวสัญญาต้องมีองค์ประกอบที่ครบถ้วน สัญญาที่เกิดขึ้นนั้นจึงจะเรียกได้ว่าเป็นสัญญาที่สมบรูณ์ แล้วในสัญญานั้นต้องมีข้อมูลอะไรบ้างล่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำกันค่ะว่าการเขียนสัญญาซื้อขายบ้านด้วยตัวเขียนสามารถเขียนได้อย่างไรบ้าง และต้องมีอะไรในสัญญาบ้าง

1.ชื่อของคู่สัญญาซื้อขายบ้าน

ในสัญญานั้นจำเป็นต้องมีชื่อของผู้ซื้อและผู้ขายในตัวสัญญา เพื่อแสดงให้เห็นว่าได้ทำสัญญาซื้อขายบ้าน ตลาดขายที่ดินกับใคร โดยในใบถือกกรมสิทธ์มีกี่คนต้องเขียนลงในสัญญาให้ครบหมดทุกคน

2.อสังหาริมทรัพย์ที่จะซื้อขาย

ในสัญญานั้นต้องมีการระบุว่ามีการซื้อขายอะไรเป็นจำนวนเท่าไหร่ ตัวอย่างเช่น ซื้อขายบ้านพร้อมที่ดินต้องมีการระบุลงไปที่ดินกี่ตารางวา บ้านกี่ตารางวาลักษณะบ้านเป็นอย่างไร ภายในบ้านมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ต้องระบุให้ครบถ้วน

3.ราคาที่ทำการตกลงซื้อขายบ้าน

ต้องระบุด้วยว่าจะทำการซื้อขายกันในราคาที่เท่าไหร่

4.เรื่องของการชำระเงิน

ต้องมีการตกลงกันด้วยว่าจะชำระเงินอย่างไร จะวางมัดจำกันไว้ก่อนที่จำนวนเท่าไหร่ และจะชำระเงินทั้งหมดเมื่อไหร่

5.กำหนดการโอนกรรมสิทธิ์ ต้องระบุชัดเจนว่าจะโอนกรรมสิทธิ์วันไหนเมื่อไหร่

6.อัตราค่าธรรมเนียมต่างๆใครเป็นคนจ่าย ผู้ซื้อหรือผู้ขาย

ประกาศขายที่ดินฟรี

 

error: กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่
Scroll to Top