จ้างช่างมาล้างแอร์บ้านทั้งที เค้ามาทำอะไรบ้าง รู้ไว้ไม่โดนหลอก

จ้างช่างมาล้างแอร์บ้านทั้งที เค้ามาทำอะไรบ้าง รู้ไว้ไม่โดนหลอก

แอร์บ้าน ถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกชิ้นหนึ่งที่สะดวก สบายก็จริงแต่ก็จุกจิกเหมือนกัน เรื่องหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือการล้างแอร์บ้านที่เราไม่สามารถทำเองได้ ต้องจ้างช่างมาทำให้เพื่อความปลอดภัย แต่เราจะรู้ได้ไงว่าช่างมาล้างแอร์จริงไม่ได้มาหลอกกินเงินเรา งั้นมาดูกันว่าช่างมาล้างแอร์ต้องทำอะไรบ้าง

 

ช่างมาล้างแอร์บ้าน ต้องทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ

อย่างแรกที่ช่างมาล้างแอร์บ้านต้องทำก็คือ การทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศภายในเครื่องทำความเย็น ตรงนี้ไม่ได้หมายถึงแผ่นกรองที่เราถอดเองได้อย่างเดียว แต่หมายถึงกรอบทั้งหมดของเครื่องเลย ช่างจะต้องถอดจนแอร์เปลือยหมดแล้วทำความสะอาดเรื่องฝุ่นที่ติดอยู่ให้เรียบร้อย

 

ช่างมาล้างแอร์บ้าน ต้องทำความสะอาดคอยล์เย็น

ทีนี้เมื่อเรากับช่างถอดเครื่องแอร์บ้านแล้ว ก็จะเห็นคอยล์เย็นตั้งอยู่ ตรงนี้แหละถือว่าเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่งเลย และก็เป็นจุดที่ฝุ่นเยอะมาก ช่างแอร์ที่ดีจะต้องทำความสะอาดตรงนี้อย่างระมัดระวัง ไม่ว่าจะด้วยการดูดฝุ่น หรือใช้น้ำล้างก็ตาม แนะนำว่าควรดูช่างทำงานด้วย และเก็บบ้านให้พร้อม

 

ช่างมาล้างแอร์บ้าน ต้องทำความสะอาดคอยล์ร้อน

เมื่อเสร็จจากคอยล์เย็นหรือแอร์บ้านในห้องแล้ว ก็มาถึงตัวคอมเพรสเซอร์หรือว่าคอยล์ร้อนกันบ้าง ตรงนี้ช่างจะต้องทำความสะอาดรอบๆตัวคอยล์ร้อน จากนั้นก็ทำความสะอาดฝุ่น ควัน โคลน หรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ให้เรียบร้อย ส่วนใหญ่ช่างจะใช้การน้ำฉีดแบบปานกลางเพื่อไล่สิ่งสกปรกออกไป

 

ช่างมาล้างแอร์บ้าน ต้องเช็คระดับน้ำยาแอร์บ้าน

เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว เรื่องต่อไปที่ช่างที่มาล้างแอร์บ้านจะไม่พลาดเลยก็คือ เรื่องของการวัดระดับบน้ำยาแอร์บ้าน ส่วนใหญ่ช่างมักจะบอกว่าน้ำยาแอร์ใกล้หมดให้เติม(เสียเงิน) ตรงนี้แนะนำว่าถ้าอายุแอร์ยังไม่ถึงห้าปี ก็ยังไม่ต้องเติม เพราะน้ำยาแอร์ของแอร์รุ่นใหม่ๆหมดช้ามาก ไม่ต้องห่วง

 

ช่างมาล้างแอร์บ้าน ต้องเช็คระบบการทำงานแอร์

สุดท้ายเมื่ออุปกรณ์สะอาดดีแล้ว ช่างแอร์ที่มาล้างแอร์บ้านก็จะต้องติดตั้งอุปกรณ์คืนที่เดิม และทำการตรวจสอบระบบแอร์ให้เรียบร้อย ตรงนี้แนะนำว่าเจ้าของบ้านอย่าใจร้อน รอให้แอร์ทำงานจนเย็นแล้วสำรวจโดยรอบว่าช่างเก็บงานเรียบร้อยไหม ประกอบชิ้นส่วนครบไหม แอร์มีเสียงดังหรือเปล่า

 

เมื่อเราสำรวจจนแน่ใจว่า การล้างแอร์บ้านของเราครั้งนี้ เสร็จสิ้นไปได้ด้วยดี ก็ทำการจ่ายเงินให้กับช่าง แล้วมาเก็บรายละเอียดบ้านของเราด้วย เพราะการล้างแอร์บ้านแต่ละครั้งแน่นอนว่าแอร์สะอาดขึ้น แต่ว่าบ้านหรือบริเวณที่ติดตั้งแอร์ไว้อาจจะสกปรกจากการล้างนิดหน่อย เก็บให้เรียบร้อย

error: กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่
Scroll to Top