ความรู้แอร์

การตัดล้างแอร์บ้าน หากเราติดแอร์บ้านมานาน ต้องทำสักครั้งหนึ่ง

การตัดล้างแอร์บ้าน หากเราติดแอร์บ้านมานาน ต้องทำสักครั้งหนึ่ง

การล้างแอร์บ้านนั้น หลายคนคงรู้ว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งของการดูแลรักษาแอร์บ้าน แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าการล้างแอร์นั้นมีแบบทั่วไป กับแบบล้างใหญ่ ถ้าใครยังทำหน้างงอยู่ไม่เป็นไร วันนี้เราจะมารู้จักการล้างแอร์ใหญ่ หรือที่ช่างมักจะเรียกว่าตัดล้างแอร์กันดีกว่า ว่าเป็นอย่างไร

 

การตัดล้างแอร์บ้าน คืออะไร

อย่างแรกที่หลายคนสงสัยว่า การตัดล้างแอร์บ้านคืออะไร มันก็คือการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศรูปแบบหนึ่งแต่จะแตกต่างจากการล้างทั่วไปตรงที่ การล้างแบบนี้ช่างจะทำการถอดเครื่องแอร์ออกมาแล้วแยกชิ้นส่วนออก จากนั้นทำความสะอาดทุกชิ้นส่วน แบบทุกซอก ทุกมุมกันเลยทีเดียว

 

การตัดล้างแอร์บ้าน ควรทำตอนไหน

การตัดล้างแอร์บ้านนั้น แน่นอนว่าจะทำให้แอร์เราสะอาดเหมือนกับซื้อใหม่ แต่เราจะเรียกช่างมาทำความสะอาดตอนไหนดี อันนี้แนะนำง่ายๆว่า ถ้าหากว่าเราล้างแอร์แบบธรรมดาเป็นประจำอยู่แล้ว ก็ควรจะเรียกช่างมาตัดล้างแอร์สักสามปีครั้งหนึ่งก็ได้ แต่ถ้าห้องมีฝุ่นมากอาจจะเรียกเร็วขึ้นกว่านี้

 

การตัดล้างแอร์บ้าน ใช้เวลาทำนานหรือไม่

การตัดล้างแอร์บ้านนั้น แน่นอนว่าต้องใช้เวลาการทำนานพอสมควรเพราะจะมีเรื่องของการถอดประกอบ และการติดตั้งเข้ามาร่วมด้วย แต่ถ้าถามว่าใช้เวลานานหรือไม่ถ้าช่างชำนาญแล้วก็ใช้เวลาประมาณสามชั่วโมงก็เสร็จ(เก้าโมงถึงเที่ยง) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่น และขนาดของแอร์ และการติดตั้งด้วย

 

ข้อควรระวังในการตัดล้างแอร์บ้าน

มาดูเรื่องสำคัญของการเรียกช่างมาตัดล้างแอร์บ้านกันบ้าง เรื่องแรกก็คือเรื่องแอร์ที่เราตัดล้างนี่แหละ ช่างบางรายอาจจะบอกว่าต้องเอาไปล้างที่ร้าน บอกเลยว่าอย่าให้ไปเด็ดขาด ให้ช่างเอาของมาล้างที่บ้านเรานี่แหละ และสองเรื่องของการติดตั้ง ถอดประกอบควรดูให้ดี เพื่อป้องการความผิดพลาด

 

การตัดล้างแอร์บ้าน ราคาอยู่ที่ประมาณเท่าไร

สำหรับการตัดล้างแอร์บ้านนั้น เจ้าของบ้านอย่างเราอาจจะกังวลว่าจะต้องแพงมากหรือเปล่า ราคาที่เราสำรวจมาล่าสุดนั้นจะอยู่ที่ 1,600 – 2,500 บาท ทั้งนี้ราคาอาจจะเพิ่มขึ้นหรือลดขึ้นอยู่กับความยากของหน้างานนั้นด้วย(ทั้งถอดประกอบ ล้าง เช็ค ติดตั้ง) เจ้าของควรเตรียมตัว เตรียมเงินไว้ให้พร้อม

 

การตัดล้างแอร์บ้านนั้น ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านควรทำสักครั้งหนึ่ง หากแอร์บ้านของเรามีอายุการใช้งานไปแล้วสักสามปี หรือว่าหากเปิดแอร์แล้วรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น แอร์อับ แอร์มีฝุ่นกระจายออกมา ถ้ามีอาการเหล่านี้แนะนำว่าควรจะตัดล้างแอร์สักครั้งหนึ่ง เพื่อความสะอาดและสุขภาพของทุกคนในบ้านจ้า