ความรู้แอร์

แอร์บ้านมือสอง ถ้าอยากซื้อจริงต้องทำอย่างไรบ้าง รู้ก่อนซื้อก็ดี

แอร์บ้านมือสอง ถ้าอยากซื้อจริงต้องทำอย่างไรบ้าง รู้ก่อนซื้อก็ดี

การซื้อสินค้ามือสองนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า คอมพิวเตอร์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง แอร์บ้าน ก็ตามต่างต้องมีหลักการในการดูทั้งนั้น ถึงแม้ว่าจะช่วยไม่ให้เราโดนหลอกได้ก็เถอะ แต่ก็ยังดีกว่าไม่ดูอะไรเลยมาดูกันว่า แอร์บ้านมือสองเค้ามีวิธีการดูตรงไหนบ้าง

 

ซื้อแอร์บ้านมือสอง ต้องเลือกร้านที่ไว้ใจได้

อย่างแรกของการซื้อแอร์บ้านมือสองนั่นคือ เราจะต้องเลือกซื้อแอร์มือสองจากร้านที่เราไว้ใจได้เท่านั้น เนื่องจากว่าเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าแอร์มือสองที่เอามาขายเรานั้น ผ่านอะไรมาบ้าง อะไหล่ตรงนี้เสีย ใช้ไปแล้วจะพังไหม ทางที่ดีที่สุดคือเลือกร้านที่เราไว้ใจได้ จะได้สบายใจเวลาซื้อแอร์

 

ซื้อแอร์บ้านมือสอง ต้องมีประกันเท่านั้น

การซื้อแอร์บ้านนั้น ถ้าเป็นสินค้ามือหนึ่งไม่ว่าจะซื้อจากร้าน หรือซื้อจากห้างเลยก็คือต้องมีระยะประกันของเครื่องด้วย แต่การซื้อแอร์มือสองนั้นก็มีประกันเหมือนกัน โดยแอร์มือสองที่เราเลือกนั้นควรมีประกันอย่างน้อยหกเดือนขึ้นไป ถ้าหากว่าซื้อแล้วไม่มีประกันแนะนำว่า เดินไปซื้อร้านอื่นดีกว่า

 

ซื้อแอร์บ้านมือสอง ต้องลองก่อนซื้อด้วย

การซื้อสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นเครื่องอะไรก็ตามอย่างหนึ่งที่เราต้องทำเสมอเลยก็คือ การทดสองหรือลองเครื่องก่อน แอร์บ้านมือสองก็เช่นกัน เราต้องลองเปิดเครื่องใช้งานก่อนซื้อด้วย เพื่อความสบายใจของเราว่าใช้ได้จริง ถ้าร้านไหนไม่ให้ลองเครื่องก่อน ก็เหมือนเดิมไม่ต้องไปซื้อแอร์เค้า

 

ซื้อแอร์บ้านมือสอง อย่าเห็นแก่ของถูก

สาเหตุหนึ่งที่เรามักจะไปซื้อแอร์บ้านมือสอง นั่นก็คือ เรื่องของราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดมากซึ่งนั่นเป็นข้อดีของแอร์มือสอง แต่ในทางกลับกันการซื้อแอร์มือสองที่ราคาถูกมากเกินไปก็อาจจะไม่ดี เช่น แอร์ติดผนังราคาสองพันบาทราคาถูกไปไหม ถูกอย่างนี้อาจจะไม่ได้แอร์นะ อาจจะได้พัดลมเป่าแทน

 

ซื้อแอร์บ้านมือสอง รหัสเครื่องต้องตรง

อีกวิธีหนึ่งในการตรวจสอบแอร์บ้านมือสองอย่างง่ายๆ นั่นก็คือ เราควรตรวจสอบรหัสคอยล์เย็น(เครื่องทำความเย็น) กับคอยล์ร้อน(คอมเพรสเซอร์) จะต้องตรงกัน ถ้าหากไม่ตรงกันแล้วแสดงว่าเค้าเอาคอมเพรสเซอร์ตัวอื่นมาเสียบแทนซึ่งถ้าเครื่องไม่ตรงกันอาจจะมีปัญหาการทำงานของแอร์ได้

 

การซื้อแอร์บ้านมือสอง ถือว่าเป็นการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ค่อนข้างเสี่ยงอยู่พอสมควร เนื่องจากถ้าเราไม่ใช่ช่างนี่เราดูแทบไม่ออกเลยว่าแอร์มือสองที่เราซื้อนั้นจะมีสภาพเป็นอย่างไร ใช้ได้นานไหม ดังนั้นถ้าเราไม่ได้ซื้อแอร์บ้านจากช่างที่เราเชื่อใจจริงๆแล้วล่ะก็ แนะนำว่ากัดฟันซื้อแอร์ตัวใหม่เลยดีกว่า สบายใจกว่าเยอะ