ความรู้แอร์

ไม้เลื้อยข้างบ้าน อันตรายของแอร์บ้าน ที่เจ้าของบ้านคาดไม่ถึง

ไม้เลื้อยข้างบ้าน อันตรายของแอร์บ้าน ที่เจ้าของบ้านคาดไม่ถึง

เครื่องใช้ไฟฟ้านั้นไม่ว่าจะเป็นเครื่องไหนก็ตาม ย่อมนำมาซึ่งความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ แต่ในทางกลับกันก็มีอันตรายซ่อนอยู่ไว้เช่นกันหากผู้ใช้ไม่ระวังให้ดี แอร์บ้านก็เช่นกันมีอันตรายอีกอย่างหนึ่ง ที่เจ้าของบ้านอาจจะมองข้ามไปนั่นคือ อันตรายจากไม้เลื้อยข้างบ้านหรือตามพื้น มาดูกันว่าอันตรายอย่างไร

 

ไม้เลื้อยข้างบ้าน อันตรายที่มองข้าม

สำหรับบ้านเดี่ยวนั้น การปลูกต้นไม้ถือว่าเป็นเรื่องที่คู่กันมากๆเพราะนอกจากจะเป็นการตกแต่งบ้านแล้วยังเป็นการลดอุณหภูมิของบ้านอีกด้วย แต่การปลูกต้นไม้แล้วไม่ดูแลไม่ว่าจะเป็นไม้กระถางหรือต้นไม้ หรือ พวกไม้เลื้อยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินั้น ถือว่าเป็นอันตรายต่อแอร์บ้าน อย่างมาก

 

ไม้เลื้อยข้างบ้าน อันตรายแอร์บ้านยังไง

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ไม้เลื้อยข้างบ้านที่ดูไม่น่าจะมีอะไรนั้น มันจะเป็นอันตรายต่อแอร์บ้าน ได้ยังไง คำตอบก็คือพวกไม้เลื้อยเหล่านี้ บางครั้งเราไม่ได้ดูพวกมันก็เลื้อยไปเรื่อยจนบางครั้งเลื้อยเข้าไปอยู่ในพัดลมระบายอากาศหรือที่เรียกว่าคอยล์ร้อนจนทำให้คอยล์ร้อนไม่ทำงานเพราะมันไปพันไว้นั่นเอง

 

ไม่ได้มีนั้น อย่างอื่นก็อันตรายต่อแอร์บ้าน

แต่ไม่ได้มีแต่ไม้เลื้อยข้างบ้านเท่านั้นที่มันสามารถเข้าไปยังคอยล์ร้อนจนแอร์บ้านเสีย แต่ยังมีพวกเศษใบไม้แห้ง กิ่งไม้ ก้อนหิน หรืออื่นๆอีกมากมายที่ถึงแม้ว่าคอยล์ร้อนจะมีซี่ลวดป้องกันอยู่ถึงจะบางและถี่ แต่บางครั้งก็อาจจะเป็นไปได้ที่มีสิ่งของพวกนี้เค้าไปขวางอุดตันการทำงานของพัดลมระบายอากาศ

 

วิธีแก้ไขไม้เลื้อยข้างบ้าน กับแอร์บ้าน

สำหรับวิธีแก้ไขปัญหาเรื่องของไม้เลื้อยข้างบ้านเข้าพัดลมระบายอากาศหรือคอยล์ร้อนของแอร์บ้าน นั้นไม่ยาก เพียงแค่เจ้าของบ้านควรหมั่นไปเช็คคอยล์ร้อนว่ายังทำงานอยู่หรือไม่ และสภาพพื้นที่ของคอยล์ร้อนมีอะไรเข้าไปอุดตันหรือเปล่า หากมีอะไรอุดตันอยู่ก็ควรเอาออกเสีย ทำให้โล่งที่สุดเป็นดี

 

หากแอร์บ้านเกิดปัญหานี้ ต้องทำอย่างไร

แต่ถ้าหากว่าเราแก้ไขปัญหาไม่ทัน จนทำให้คอยล์ร้อนของแอร์บ้านเกิดปัญหาขึ้นเราควรทำอย่างไร วิธีการแก้ไขหนึ่งห้ามเปิดเครื่องเด็ดขาดและปิดเบรคเกอร์ของแอร์ให้เรียบร้อย สองเรียกช่างมาเปิดคอยล์ร้อนเพื่อเอาไม้เลื้อยออกอย่าทำเองเพื่อความปลอดภัย สามเช็คระบบให้เรียบร้อยก่อนใช้งานอีกครั้ง

 

ปัญหาเรื่องของไม้เลื้อยข้างบ้านกับแอร์บ้านนั้น อาจจะดูว่าเป็นเรื่องง่าย เรื่องเล็ก แต่ว่าการที่เรามองข้ามและประมาทจุดเล็กๆก็อาจจะทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้เหมือนกัน ดังนั้นเราควรหมั่นไปดูคอยล์ร้อนว่ามีสภาพเป็นอย่างไร แต่ถ้าหากคอยล์ร้อนตั้งในจุดที่อันตรายก็ใช้วิธีการจ้างช่างมาล้างแอร์แทนก็ได้