ความรู้แอร์

มารู้จักขั้นตอนการติดตั้งแอร์บ้าน เค้ามีวิธีการอย่างไร นานไหม

มารู้จักขั้นตอนการติดตั้งแอร์บ้าน เค้ามีวิธีการอย่างไร นานไหม

การติดตั้งแอร์บ้านถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญของการซื้อเลยทีเดียว เนื่องจากว่าหากเราติดตั้งแอร์บ้านไม่ดี ไม่ถูกขั้นตอน หรือทำโดยช่างที่ไม่ชำนาญแล้วล่ะก็ นอกจากแอร์ไม่เย็นแล้วยังก่อให้เกิดปัญหาตามมาให้แก้จนปวดหัวไม่รู้จบเลย งั้นมาดูกันดีกว่าว่าการติดตั้งแอร์เค้ามีวิธีการอย่างไร

 

ขั้นตอนแรก การติดตั้งคอยล์เย็น หรือตัวทำความเย็นในห้อง

ขั้นตอนแรกของการติดตั้งแอร์บ้าน ก็คือ การติดตั้งคอยล์เย็นหรือตัวทำความเย็นในห้อง ตรงนี้ช่างจะทำการวัดระดับติดตั้ง จากนั้นก็เจาะกำแพงเพื่อติดตั้ง ซึ่งตรงนี้เจ้าของบ้านควรปรึกษาช่างเรื่องของทำเลให้แน่ใจเสียก่อน เพราะการวางตำแหน่งไปแล้ว เราไม่สามารถถอนแอร์หรือย้ายได้อีก

 

ขั้นตอนที่สอง เชื่อมต่อคอยล์เย็น ด้วยท่อทองแดงและสายไฟ

เมื่อทำการติดตั้งคอยล์เย็นในห้องที่เราต้องการติดแอร์บ้านแล้ว ก็จะมาถึงขั้นตอนการเดินไฟฟ้า ท่อทองแดง และอื่น เพื่อทำการเชื่อมโยงไปยังคอยล์ร้อนที่อยู่ด้านนอก ตรงนี้ถ้าเราจัดให้คอยล์เย็นและคอมเพรสเซอร์อยู่ห่างกันมากเกินไป อาจจะทำให้เราต้องเสียเงินค่าท่อทองแดงและสายไฟเพิ่ม

 

ขั้นตอนที่สาม ติดตั้งคอยล์ร้อน และคอมเพรสเซอร์

ระหว่างที่ด้านในกำลังทำงานติดตั้งคอยล์เย็นอยู่นั้น อีกกลุ่มหนึ่งจะต้องทำการติดตั้งอุปกรณ์ที่สำคัญของแอร์บ้านนั่นก็คือ คอยล์ร้อนหรือคอมเพรสเซอร์นั่นเอง ตรงนี้ถ้าเป็นบ้านเดี่ยวก็อาจจะไม่เท่าไร แต่ถ้าเป็นหอพัก ห้องพัก คอนโดต่างๆ เจ้าของบ้านต้องดูให้ดีเพราะอาจจะติดตั้งยากในที่จำกัด

 

ขั้นตอนที่สี่ เชื่อมต่อคอยล์เย็น และคอยล์ร้อน

คอยล์เย็นพร้อม คอยล์ร้อนพร้อมแล้ว ก็ถึงเวลาที่ช่างติดตั้งแอร์บ้านจะต้องทำการเชื่อมต่อทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน ซึ่งการเชื่อมโยงนี้บอกเลยว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะช่างจะต้องทำการเชื่อมท่อทองแดงให้เข้ากับคอมเพรสเซอร์ จากนั้นก็ทำการแวคคั่มเพื่อไล่ระดับความชื้นก็เสร็จเรียบร้อย

 

ขั้นตอนที่ห้า ทดสอบระบบและเก็บรายละเอียดงาน

หลังจากที่ช่างติดตั้งแอร์บ้านเสร็จงานแล้ว เจ้าของบ้านอย่างเราก็อย่าเพิ่งให้พี่เค้ากลับนะ ควรจะต้องทำการทดสอบระบบของแอร์ที่เค้ามาติดตั้งกันก่อนว่าใช้ได้หรือไม่ มีเสียงดัง มีน้ำหยดตรงไหนหรือเปล่า ถ้าหากว่ามีให้ช่างแก้เลย อย่าปล่อยไว้ แต่ถ้าไม่มี ใช้งานได้ ก็แสดงว่าติดตั้งครบสมบูรณ์

 

แอร์บ้าน เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกอย่างหนึ่งที่ต้องบอกเลยว่า ขั้นตอนการติดตั้งถือว่าสำคัญมากเพราะหากติดตั้งไม่ดี เจ้าของบ้านไม่ติดตามให้ละเอียด หากเจอช่างที่ไม่ดีเข้าไปอาจจะทำให้งานออกมาลวกๆ ไม่เรียบร้อย จนเราต้องมานั่งปวดหัวทีหลังได้ อย่าลืมว่า การแก้การติดตั้งแอร์บ้านนั้นไม่ง่ายและเสียเวลาสุดๆ