ความรู้แอร์

เรามีวิธีการใช้แอร์บ้านอย่างไร ไม่ให้คนในบ้านป่วยจนต้องเสียสุขภาพ

เรามีวิธีการใช้แอร์บ้านอย่างไร ไม่ให้คนในบ้านป่วยจนต้องเสียสุขภาพ

ช่วงหน้าร้อนอย่างนี้หลายคนมักอยากจะนอนในห้องที่มีแอร์บ้านเย็นสักหน่อย เวลาตื่นจะได้รู้สึกสบาย สดชื่น แต่เอ๊ะเราก็นอนห้องที่มีแอร์บ้านนี่นา แล้วทำไมเราถึงป่วยได้ละ แปลกใจใช่ไหมที่เป็นอย่างนี้ นั่นแสดงว่าเราใช้แอร์ไม่ถูกวิธีจนเราป่วย มาทางนี้เรามีข้อแนะนำใช้แอร์ยังไงไม่ให้ป่วยมาฝาก

 

หนึ่ง ห้องมีแอร์บ้านทำความสะอาดตลอด

อย่างแรกเลยที่คนนอนห้องที่ติดแอร์บ้านหลายคนมักจะเข้าใจผิดก็คือ เรานอนห้องแอร์แล้วสบาย ห้องสะอาด ไม่มีฝุ่นแน่นอน อันนี้เข้าใจผิดอย่างมาก ห้องที่ติดแอร์ไม่ได้หมายถึงไม่มีฝุ่น ตรงกันข้ามเลยอาจจะมีฝุ่นมากกว่าที่คิดไว้อีก ดังนั้นเราควรหมั่นทำความสะอาดห้องที่ติดแอร์อย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ

 

สอง อย่าใช้ห้องที่มีแอร์บ้านตลอดเวลา

อย่างที่สองที่ทำให้นอนแอร์บ้านแล้วก็ป่วยนั่นก็คือ เรานอนห้องที่มีแอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานทั้งวันทั้งคืน แบบไม่ออกไปไหนเลย อย่างนี้ก็ทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ได้ อย่างนี้ก็ป่วยไปตามระเบียบ แนะนำว่าควรใช้แอร์ตอนกลางวันก็สักสามชั่วโมงพักหนึ่งชั่วโมง ส่วนกลางคืนก็ประมาณสี่ทุ่มถึงเช้าก็พอดี

 

สาม หมั่นทำความสะอาดตัวกรองฝุ่นแอร์บ้าน

การใช้แอร์บ้านเป็นส่วนหนึ่งของห้องนอน หรือบ้านนั้น แน่นอนว่าเย็น สบาย จริงๆ แต่ว่าแอร์ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่สะสมเชื้อโรค ฝุ่น และ เชื้อโรคต่างๆไว้มากเหมือนกัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เราป่วยได้ง่าย ดังนั้นทางที่เราควรที่จะเอาตัวกรองฝุ่นมาล้างทุกสัปดาห์ รวมถึงนัดช่างมาล้างแอร์ตามกำหนดก็จะช่วยได้

 

สี่ อย่านำสัตว์เลี้ยงไว้ในห้องแอร์บ้าน

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราต้องป่วยจากการใช้แอร์บ้านนั่นก็คือ การที่เรานำสัตว์เลี้ยงเข้ามาอยู่ในห้องแอร์กับเราด้วย แน่นอนว่าสัตว์เลี้ยงไม่ได้ผิดหรอก แต่ที่ผิดคือสิ่งที่อยู่บนตัวสัตว์เลี้ยงต่างหากพวกขน เชื้อโรคต่างๆที่ติดมากับสัตว์พอมาอยู่ในห้องแอร์ที่ปิดทับก็ไม่ได้ไปไหม สุดท้ายเชื้อเหล่านั้นก็วนมาหาเราไง

 

ห้า ไม่นำเสื้อผ้าใช้แล้วไว้ในห้องที่มีแอร์บ้าน

นอกจากสัตว์เลี้ยงที่เราเอาเข้ามาจนเกิดเชื้อโรคสะสมในห้องที่มีแอร์บ้านแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่มองข้ามกันไปนั่นก็คือ เสื้อผ้าที่ใช้แล้ว บางคนถอดแล้วเอาไว้ในห้องทีนี้เสื้อผ้าที่เอามาก็มีเชื้อโรคจากข้างนอกมาด้วย ยิ่งสะสมกับเสื้อผ้าตัวอื่นนี่ยิ่งแล้วใหญ่ สุดท้ายเหล่าเชื้อโรค แบคทีเรีย ต่างๆก็วิ่งเข้าหาเราจนได้

 

เหล่านี้แหละคือตัวการและสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ห้องที่ติดแอร์บ้านเกิดการสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัสต่างๆ เมื่อมันสะสมกันมากๆเข้าสุดท้ายก็กลายเป็นเรานั่นแหละที่รับสิ่งเหล่านั้นเข้าไป จนร่างกายป่วยในที่สุด ดังนั้นถ้าไม่อยากป่วยก็ลองเอาวิธีของเราไปปรับใช้ดู