ความรู้แอร์

ห้าตัวการสร้างเชื้อโรคทำคนใช้แอร์บ้านป่วย มาดูกันว่ามีตัวอะไรกันบ้าง

ห้าตัวการสร้างเชื้อโรคทำคนใช้แอร์บ้านป่วย มาดูกันว่ามีตัวอะไรกันบ้าง

การมีห้องนอนที่ใหญ่ เงียบ นอนสบายด้วยแอร์บ้านดีๆสักตัวนั้นเชื่อว่าคงเป็นห้องนอนในฝันของใครหลายๆคนเลย รวมถึงคนเขียนด้วย แต่ว่าทำไมกันนะบางคนนอนห้องที่มีแอร์บ้านสบายๆก็จริง แต่กลับป่วยบ่อย นั่นน่ะสิ ใครที่ป่วยบ่อยจากการนอนห้องแอร์ อาจจะมาจากห้าตัวการเหล่านี้ก็เป็นได้

 

หนึ่ง ฝุ่นมองเห็นได้ยาก แต่อันตรายมากๆ

ตัวการแรกของการทำให้เราป่วยได้ในการใช้แอร์บ้านนั่นก็คือ ฝุ่น นั่นเอง ฝุ่นในทีนี้อาจจะมาจากฝุ่นที่ติดอยู่ตามเสื้อผ้า กระเป๋า ที่เราถือเข้ามาในห้อง พอวางกระเป๋าถอดเสื้อผ้าทีนี้ฝุ่นก็ฟุ้งกระจายไปทั่วห้องแล้ว อีกทางหนึ่งฝุ่นอาจจะมาจากหน้าต่าง ประตู หรือช่องอื่นก็เป็นได้เช่นกัน

 

สอง ตัวไรฝุ่นตัวการอันตรายที่แอบซ่อน

ตัวการลำดับถัดมาที่ทำให้เราป่วยก็คือ ไรฝุ่นนั่นเอง ไรฝุ่นพวกนี้มักจะจับอยู่ตามซอก มุมของห้องที่มีแอร์บ้านติดอยู่ ยิ่งห้องไหนมีโซฟา เตียง หรือมุมที่ทำความสะอาดได้ยากนี่ของชอบพวกไรฝุ่นเค้าเลย พวกนี้พอรวมตัวกันมากๆก็จะทำให้เกิดการจาม หรือภูมิแพ้แก่คนในห้องได้ ดังนั้นดูแลกันด้วย

 

สาม เส้นผม ขน ใกล้ตัวนี่แหละอันตราย

ตัวการที่สามที่ทำให้เราป่วยจากห้องที่มีแอร์บ้านนั่นก็คือ เส้นผม ขน จากตัวเรานี่แหละบางคนมักจะใช้ห้องที่ติดแอร์เป็นห้องที่ทำธุระส่วนตัวด้วย เช่นแต่งตัว ประแป้ง หรืออื่น เหล่านี้แหละทำให้เส้มผม ขน เศษผิวหนังร่วงหล่น จนสะสมเกิดเป็นแหล่งเชื้อโรคให้แก่เราจนต้องเจ็บป่วยได้ นึกไม่ถึงใช่ไหม

 

สี่ มลพิษและก๊าซของในห้องนี่แหละตัวดี

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า ห้องที่ติดแอร์บ้านดีๆสักเครื่องเนี่ยคงเป็นห้องนอนในฝันของใครหลายคนเลย ทีนี้ห้องนอนก็คงไม่ได้มีแต่เตียงใช่ไหม คงมีทั้งโทรทัศน์ โทรศัพท์ เครื่องเกม หรือแม้แต่ตู้เย็นก็มี เครื่องเหล่านี้สะดวกสบายก็จริง แต่อีกทางหนึ่งมันก็ปล่อยมลพิษ ก๊าซบางอย่างมารมเราจนป่วยได้

 

ห้า สัตว์มีพิษ แมลง และสัตว์อื่นใกล้ตัว

ตัวการสุดท้ายที่ทำให้เราป่วยจากการใช้ห้องที่มี แอร์บ้านก็คือ เหล่าบรรดาสัตว์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรด น้องหมา น้องแมว สัตว์เลี้ยงอื่นๆ หรือแม้กระทั่งสัตว์มีพิษ สัตว์อันตรายต่างพวก ยุง แมลงวัน หนู แมลงสาบ ที่อาจจะเข้ามาบ่มเพาะเชื้อโรคไว้ตอนที่เราไม่อยู่ก็เป็นได้(เสียงน่ากลัว)

 

นี่แหละเหล่าตัวการทำลายสุขภาพเราทั้งห้าตัว คนนอนห้องที่มีแอร์บ้านจะต้องไม่ประมาท วิธีการแก้ไขก็ง่ายมากเลยเพียงแค่เราหมั่นทำความสะอาด ปัด กวาด เช็ด ถูพื้นห้องเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ห้องที่มีแอร์บ้านไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัสต่างๆ จนทำให้เราป่วยได้แล้ว ง่ายๆเพียงแค่นี้แหละ